NETVN.NET

http://netvn.net


Lời Khuyên Cho Người Mới Học Tiếng Anh

Bạn có thể bắt đầu bằng những câu đơn giản nhất viết về thời tiết, những việc đã làm trong ngày, kế hoạch cho ngày mới, v.v.

 
Những người mới “chân ướt chân ráo” bước vào học tiếng Anh này cũng cần được chia sẻ những kinh nghiệm để có thể học tập đúng cách và hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên. Vì thế Lucas Detech muốn đưa ra một vài kinh nghiệm học tập nho nhỏ cho những người mới ở
trình độ bắt đầu.
 
 
Bắt đầu học một ngoại ngữ cũng giống như việc một đứa trẻ bắt đầu học nói vậy. Việc học diễn ra rất chậm và bạn cảm thấy hình như không có mấy tiến bộ nhưng bạn cần phải kiên nhẫn và tuân thủ đúng trình tự: Đầu tiên là học nghe, sau đó là học nói rồi cuối cùng mới là học đọc và viết. Trong giai đoạn đầu, bạn hãy cố gắng dành thời gian nghe Tiếng Anh hàng ngày qua đài, TV
 
hay các bài luyện nghe đơn giản. Bên cạnh đó, bạn hãy áp dụng một số kinh nghiệm nhỏ này nhé:
 
1/ Tìm một người để cùng học Tiếng Anh với mình: Hai bạn có thể cùng viết những đoạn hội thoại ngắn và thực hành với nhau hoặc có thể sử dụng chính những đoạn trong giáo trình. Nếu có điều kiện, bạn hãy tận dụng cơ hội để nói chuyện với người bản xứ, điều này sẽ giúp vốn từ và khả năng giao tiếp của bạn tăng đáng kể. Bạn cũng có thể mời gia sư dạy Tiếng Anh
cho riêng mình vì hai lý do. Thứ nhất, học tập có hướng dẫn bao giờ cũng tốt hơn là tự mầy mò trong một mớ bòng bong. Thứ hai, những người đi trước luôn có kinh nghiệm và bạn có thể học được nhiều kinh nghiệm học tập từ chính gia sư của mình đấy!
 
2/ Đọc những văn bản Tiếng Anh: Bước đầu là những mẩu truyện cười, những câu chuyện dành cho thiếu nhi, những truyện ngắn, những mẩu quảng cáo, nhãn mác bao bì, v.v; sau đó, bạn mới thử sức với những văn bản dài và khó, có nội dung học thuật cao hơn. Mức độ khó của bài đọc cần được bắt đầu từ dễ đến khó và nâng dần lên. Nếu bạn bắt đầu bằng một văn bản quá phức tạp thì bạn sẽ cảm thấy khó khăn và dễ dàng nản chí. Còn nếu cứ đọc mãi ở một trình độ thì bạn sẽ khó mà tiến bộ được, phải không nào?
 
3/ Bổ sung vốn từ mới hàng ngày: Bạn nên có một cuốn sổ ghi chép các từ mới mà bạn gặp hàng ngày và sắp xếp chúng theo thứ tự bảng chữ cái. Sau khi tra nghĩa của những từ này trong từ điển, bạn hãy tự mình đặt những câu đơn giản với những từ này nhé! Lưu ý là bạn nên dùng cả từ điển Anh-Việt và Anh-Anh để tra từ vì cuốn từ điển Anh-Anh sẽ giúp bạn biết được nhiều từ đồng nghĩa và cách sử dụng của từ mới đấy.
 
4/ Thử viết nhật ký bằng Tiếng Anh: Bạn có thể bắt đầu bằng những câu đơn giản nhất viết về thời tiết, những việc đã làm trong ngày, kế hoạch cho ngày mới, v.v. Ngày nay, khi blog (nhật ký trực tuyến) vô cùng phổ biến, bạn có thể viết mỗi ngày một entry (bài viết) và các bạn trong friend list (danh sách bạn) của bạn có thể giúp bạn sửa rất nhiều lỗi sai đấy!
 
5/ Nếu có điều kiện về kinh tế và thời gian, tại sao bạn không thử đến thăm một nước nói Tiếng Anh nhỉ? Khi học một ngoại ngữ thì không gì tốt bằng việc được sống trong môi trường của ngôn ngữ đó cả. Tiếng Anh lại là một ngôn ngữ khá phổ biến và là ngôn ngữ chính thức của rất nhiều quốc gia trên thế giới, gần nhất với Việt Nam có Malaysia hay Singapore cho nên việc chọn điểm đến không hề khó. Bạn có thể đăng ký để được ở với gia đình bản xứ để chứng kiến họ sử dụng Tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày như thế nào, có thể những điều thực tế này khác xa những gì bạn được học trong sách vở đấy!
 
Trên đây là một số phương pháp học tập bạn có thể áp dụng cho việc học Tiếng Anh của mình. Nhưng trước khi bắt đầu, bạn cần xác định rõ mục tiêu và lên kế hoạch cho việc học tập. Những vấn đề này sẽ được đề cập cụ thể
và chi tiết ở phần sau của bài viết.
 
 
6/ Xác định mục đích của việc học Tiếng Anh bằng cách đơn giản nhất là tự hỏi bản thân mình câu hỏi: “Tại sao mình lại học Tiếng Anh?”. Bạn học Tiếng Anh là do bản thân mong muốn hay bị ai bắt ép? Bạn học Tiếng Anh để phục vụ việc học tập, nghiên cứu, hay đơn giản chỉ để giao tiếp.Làm bất cứ việc gì cũng cần sự đam mê và tự giác của chính bản thân bạn. Bởi vậy, nếu bản thân bạn muốn học Tiếng Anh thì việc học của bạn sẽ hiệu quả và nhanh có tiến bộ hơn nhiều.
 
7/ Đặt ra mục tiêu: Khi đã xác định được mục đích của việc học tập, bạn sẽ dễ dàng đặt ra các mức mục tiêu cho mình để phấn đấu. Chẳng hạn như bạn muốn đi du lịch ở một nước nói Tiếng Anh thì bạn cần đặt mục tiêu học được khoảng 100 tình huống giao tiếp thường gặp hoặc có thể bạn đã biết được một số cấu trúc thông dụng nhưng bạn vẫn cần phải nâng cao kỹ năng nghe và khả năng phát âm. Cho dù mục tiêu của bạn là gì đi chăng nữa, bạn hãy ghi những mục tiêu này ra giấy và dán ở những vị trí bạn có thể thường xuyên trông thấy. Điều này sẽ nhắc nhở và thúc đẩy bạn học tập sao cho hoàn thành mục tiêu đề ra.
 
8/ Lập kế hoạch học tập: Bạn có ý định sau bao lâu sẽ hoàn thành mục tiêu của mình? Có thể cùng một mục tiêu nhưng thời gian hoàn thành nó của mỗi người học lại khác nhau, tùy thuộc vào khả năng và thời gian dành cho học tập. Điều quan trọng là bạn phải lên được một kế hoạch học tập khả thi chứ không phải là một lịch học dày đặc đến mức bạn không thể hoàn thành được vì lên kế hoạch rồi lại không thực hiện được thì kế hoạch đó sẽ trở nên vô nghĩa và chính bản thân bạn cũng cảm thấy mất động lực học tập. Nếu bạn
đã phải làm việc tới 50 giờ mỗi tuần thì bạn đừng ép mình phải dành thêm
 
40 giờ nữa để học Tiếng Anh. Bạn hãy học ít một nhưng đều đặn hàng ngày. Sau một thời gian học tập, bạn có thể điều chỉnh lại thời gian và cách học sao cho đạt hiệu quả học tập cao nhất bằng cách trả lời một số câu hỏi như:
 
 
- Bạn cảm thấy học hiệu quả nhất vào buổi tối hay sáng sớm?
 
- Bạn thích học một mình hay học cùng với 1 người bạn hoặc nhóm bạn hay gia sư Tiếng Anh của bạn?
 
Một điều vô cùng quan trọng là bạn cần phải cảm thấy hứng thú và vui vẻ
 
khi học Tiếng Anh. Nếu bạn cảm thấy học Tiếng Anh như là một gánh nặng

thì có lẽ bạn đã học tập không đúng cách và không hiệu quả chút nào. Hãy tự thưởng cho mình mỗi khi bạn đạt được bất kỳ tiến bộ nào vì điều này sẽ giúp bạn có động lực để học tập tốt hơn đấy!
 
Chúc bạn học giỏi Tiếng Anh!
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây