Bạn đã từng được xem cận cảnh tai nạn

các kiểu xe tải công nghệ bị lật bao giờ chưa.

KÊNH VIDEO SỐC - ĐỘC - LẠ
KHÔNG DÀNH CHO NGƯỜI YẾU TIM

Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng học sinh học yếu kém 

Chủ nhật - 18/08/2019 00:50
Chúng ta không thể phủ nhận một điều là trẻ em sinh ra đã có sự khác nhau về nhận thức. Có một bộ phận không nhỏ những trẻ chưa đầy 7 tuổi đã có trí tuệ siêu việt ta gọi đó là nhóm thần đồng.
Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng học sinh học yếu kém 

Cũng có một nhóm nhỏ những trẻ mắc các bênh ảnh hưởng tới quá trình nhận thức từ  nhỏ tạm gọi là nhóm trẻ nhận thức kém. Bên cạnh bộ phận nhỏ đó thì hầu hết các trẻ đều có mức xuất phát nhận thức ban đầu giống nhau tạm gọi là trẻ có trí tuệ bình thường. Trong bài viết này chúng ta tập trung đi sâu vào nghiên cứu ở nhóm trẻ có nhận thức bình thường. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là đại bộ phận trẻ có trí tuệ bình thường, có xuất phát điểm giống nhau thì tại sao trong chính nhóm này lại có những trẻ em học giỏi và trẻ em học yếu kém.

1. Nguyên nhân từ học sinh

Trẻ học giỏi hay yếu kém thì quyết định nhiều nhất là ở chính bản thân của mỗi bé.

- Tạm quên đi vấn đề về tố chất thì điều đầu tiên quyết định được sức học của trẻ là sự chăm chỉ hay lười biếng của học sinh. Đại đa số học sinh học yếu kém là vì nguyên nhân này. Các em học sinh yếu kếm thường là những học sinh lười, cá biệt, không chú ý tới việc học, không chịu học bài và làm bài. Đối với những kiểu học sinh lười học thì đi học chỉ là một công việc cần phải làm trong ngày chứ không coi việc học là ham mê hay thích thú. Kiểu học sinh lười học và học kém thì đa phần chỉ học cho có, học cho qua ngày. Bản thân trẻ không tìm được hứng thú hay thấy yêu thích việc học thì dĩ nhiên không thể học tập tốt được. Điều này không chỉ đúng trong học tập mà còn đúng trong tất các các lĩnh vực và nghành nghề khác. Có những học sinh có xuất phát điểm không tốt nhưng khi các em chăm chỉ, biết được tầm quan trong của việc học thì các em sẽ biết mình cần phải làm gì để học tập tốt. Như vậy lười học chính là nguyên nhân đầu tiên và nguy hiểm nhất dẫn đến việc trẻ học kém.

Học sinh lười học

- Học sinh không có thời gian cho việc tự học cũng là một nguyên nhân dẫn tới việc học sinh học kém. So với nguyên nhân lười học thì nguyên nhân này chỉ chiếm một lượng học sinh rất nhỏ. Những học sinh không có thời gian cho việc học thường thường tập trung ở nông thôn và các vùng núi do nhà không có điều kiện kinh tế nên các em phải phụ giúp gia đình làm việc nhà hay đi làm kiếm tiền. Nếu ở thành phố học sinh chỉ cần ngồi vào bàn học và học cho tốt thì ở vùng quê và miền núi học sinh ngoài việc học còn phải làm việc nhà và đi làm thêm. Học ở trên trường tan học về nhà phải làm việc nên quỹ thời gian dành cho việc học đã bị hạn chế rất nhiều. Những học sinh này may ra cũng chỉ còn đủ thời gian để làm bài tập cho xong chứ đâu có thời gian để nghiên cứu sâu hay tìm hiểu thêm các kiến thức. Như đã nói ở trên trong trường hợp này cũng có một số học sinh tuy phải làm việc vất vả nhưng vẫn học tốt đó là do các em biết cách học và có sự tư duy tốt.

-  Học sinh học yếu kém còn do bị bị hổng kiến thức từ những lớp nhỏ. Học tập là quá trình học sinh tự tích lũy và nâng cao kiến thức. Kiến thức được sắp xếp từ đơn giản tới phức tạp nên nếu bị hổng hay bị mất gốc thì việc học tập sau này trở nên rất khó khăn. Chúng ta thường ví việc học tập giống như trồng một cái cây, nếu gốc rễ không tốt thì sẽ không thu được quả ngọt cũng như nếu học sinh không học tập tốt từ những lớp nhỏ thì việc học tập sau này không nhận được kết quả tốt. Học sinh khi bị hổn kiến thức, học kém thì thường có tâm lý lo lắng và sợ học nhưng không tìm được cách khắc phục yếu điểm của mình.

Hổng kiến thức

- Ngoài những nguyên nhân trên thì còn có một lý do nữa là do học sinh chưa tìm ra được phương pháp học hiệu quả và thích hợp với bản thân mình. Có những học sinh rất chăm chỉ, rất đầu tư thời gian cũng như kiến thức nhưng hiệu quả thu lại không được như mong đợi, thậm chí còn không được gì. Những học sinh trong trường hợp này thường thường là những học sinh học vẹt, học máy móc chỉ nắm được bề nổi chứ kiến thức thu nhận để hiểu kỹ để nắm sâu thì không có. Trường hợp này có khá nhiều học sinh đang gặp phải, phụ huynh thường nhầm lẫm là con đang học tốt và chăm chỉ nên không chú ý điều này khiến học sinh dần dần học yếu kém.

Phương pháp học

Học sinh thường chưa tự ý thức hết được tầm quan trọng của việc học nên các em không hiểu được những hạn chế và nhược điểm của bản thân để tìm được những phương pháp cũng như cách học hợp lý. Đây là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng học sinh học yếu kém.

 

2. Nguyên nhân từ phụ huynh
Nguyên nhân ảnh hưởng tới xếp hạng học lực của học sinh không chỉ nằm ở bản thân học sinh mà nó còn xuất phát từ phía phụ huynh học sinh 
-  Học sinh khi bắt đầu tiếp xúc với việc học tập thường chưa nhận biết hết được tầm quan trọng của việc học mà thường học theo cảm hứng, các em vẫn còn tư tưởng vui chơi như những lớp bé nên thường có tình trạng lơ là và nếu phụ huynh lại thiếu quan tâm tới việc học tập của con thì đây chính là nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ phía phụ huynh. Phụ huynh thường có suy nghĩ là việc bài vở của con em mình đã có thầy cô giáo dạy dỗ nên chủ quan không sát sao vào việc học của con, thường kệ trẻ học tập ra sao thì học. Điều này hình hình làm cho con cái xem nhẹ việc học, chỉ học cho qua loa, đôi khi còn bỏ bê việc học tập. Tâm lý của những trẻ lười học thường là chỉ học khi có người lớn nhắc nhở hay ngồi kèm, thậm chí các bé luôn viện cớ để trốn tránh việc học, cộng với việc cha mẹ không theo sát con thì hệ quả dẫn tới con sẽ mất gốc và học kém.

Dạy con học

- Việc cha mẹ nuông chiều con cái quá đà cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng học sinh học yếu kém. Trong xã hội bây giờ điều kiện kinh tế của mỗi gia đình cũng tốt hơn, trẻ có nhiều niềm ham mê hơn việc học tập như xem tivi, chơi game, ăn uống thậm chí có những gia đình sẵn sàng cho con nghỉ học cả tuần cả tháng để đi chơi, đi du lịch. Việc cha mẹ quá nuông chiều con cái dẫn tới việc con chỉ thích vui chơi, dần dần sẽ bỏ bê việc học tập. 

Học sinh vui chơi


- Phụ huynh chưa lên thời gian học tập cho con một cách khoa học cũng là nguyên nhân khiến trẻ em học kém. Có nhiều phụ huynh thường để con tự lên thời gian biểu cho mình mà không tư vấn hay giúp đỡ để con có thời gian học tập. Đa phân trẻ chưa có ý thức tự giác học, nếu cha mẹ không lên lịch học cho con thì trẻ dễ dàng trở nên lười biếng và không tự giác học tập. Khi cha mẹ có thời gian học tập khoa học thì trẻ dễ dàng tập cho mình thói quen sinh hoạt nề nếp và tự giác hơn. Có những bậc phụ huynh thấy con học ở trường thì thương nên khi trẻ về nhà cũng không nhắc nhở và giúp con học tập. Ngược lại cũng có nững bậc cha mẹ lại quá cẩn thận, thấy con học tan ca là lại tiếp tục cho con học ngoài giờ ở nhà thầy cô hay trung tâm. Việc cho trẻ học như vậy là không sai nhưng nó thường không mang lại tác dụng tốt mà có khi còn gây ra tâm lý sợ học và mệt mỏi ở trẻ. Việc trẻ có một thời gian biểu khoa học là rất cần thiết, nó giúp trẻ cân bằng giữa việc học tập và sinh hoạt để trẻ khỏe cả về thể chất và trí tuệ.

Lập thời gian biểu học tập

 

3. Nguyên nhân từ nhà trường và giáo viên

Giáo viên chính là người trực tiếp truyền đạt cũng như hướng dẫn học sinh. Nếu như nói giáo viên không có ảnh hưởng tới năng lực học tập của học sinh thì không đúng vì chính giáo viên là người quyết định trực tiếp tới lượng kiến thức truyền đạt cho học sinh. Học sinh học yếu kém thì giáo viên cũng có một phần nhỏ trách nhiệm trong đó vì không phải giáo viên nào cũng có thể dạy “ tốt”.

- Giáo viên chưa chắc yêu cầu kiến thức của bài giảng. Không phải giáo viên nào cũng được đào tạo và học bài bản nghiêm túc. Nếu đánh giá như vậy thì có phần hơi thái quá nhưng không hoàn toàn là sai. Không phải sinh viên nào khi tốt nghiệp ra trường làm giáo viên thì đều có thể dạy tốt được, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như kiến thức tích lũy được trong khi học tập, sự chăm chỉ tìm tòi nghiên cứu, quá trình trải nghiệm khi đi làm,… Kiến thức luôn được thay đổi và nâng cao, nếu giáo viên không tìm tòi học hỏi sẽ dẫn tới việc học sinh thiếu hụt kiến thức, thậm chí có thể mất gốc.

Giáo viên cần nắm chắc kiến thức

- Phương pháp giảng dạy chưa đúng cũng là nguyên nhân chính từ giáo viên dẫn tới việc học sinh học yếu kém. Mỗi giáo viên đều có phương pháp giảng dạy khác nhau, có giáo viên giỏi về chuyên môn nhưng chưa chắc đã có khả năng truyền đạt tốt. Phương pháp giảng dạy là một trong những kỹ năng quan trọng của một người giáo viên, việc học sinh có thể lĩnh hội được kiến thức hay không phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố này. Cũng cùng là một lượng kiến thức nhưng có giáo viên dạy khiến học sinh hứng thú và hiểu sâu nhưng cũng có giáo viên thì làm chưa được.

Phương pháp dạy của giáo viên

- Việc giáo viên không phân loại học sinh khi dạy cũng là nguyên nhân khiến các em học sinh yếu kém ngày càng mất gốc và chán học. Các kiến thức luôn có sự tiếp nối và nâng cao, khi các em học sinh đã mất kiến thức cơ bản thì việc tiếp nhận thêm cái mới sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Giáo viên không phân loại học sinh dẫn tới việc học sinh không theo kịp các bạn khác và hổng kiến thức là chuyện không hề hiếm gặp.

Phân loại học sinh

- Giáo viên chưa thật sự tâm huyết với nghề cũng là một nguyên nhân khiến cho học sinh học yếu kém. Học sinh học yếu kém thì bất kể một giáo viên nào cũng có thể nhận ra được nhưng không phải ai cũng sẵn sàn dành tâm huyết và kiên trì để giúp các em thoát ra khỏi tình trạng đó. Giáo viên không tâm lý, chưa gần gũi với học sinh khiến các em học sinh yếu kém vì tự ti, không dám hỏi thầy cô nên việc càng ngày càng bị tụt lùi lại so với các bạn khác là điều không tránh khỏi.

Giáo viên tâm huyết

Việc học sinh học yếu kém xuất phát từ phía giáo viên là điều chúng ta không thể chối cãi nhưng cũng không thể quy chụp trách nhiệm quá lớn với giáo viên vì trong lớp vẫn có những học sinh khá giỏi. Để giúp học sinh tiến bộ hơn thì không chỉ cần có sự cố gắng của giáo viên nó còn là cả quá trình học sinh tự cố gắng và sự quan tâm, động viên từ phía gia đình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

 


KÊNH YOUTUBE 3Đ: ĐIÊN - ĐỘC - ĐỈNH

HỖ TRỢ DẠY VÀ HỌC


TIN NỔI BẬT
ĐỌC MỌI THỂ LOẠI TIN TỨC TẠI ĐÂY
MUA VIETLOTT TRỰC TUYẾN
Code Buy Transfer Sell
AUD 15.00 15.00 16.00
CAD 17.00 17.00 17.00
CHF 24.00 25.00 25.00
CNY 3.00 3.00 3.00
DKK - 3.00 3.00
EUR 24.00 24.00 25.00
GBP 28.00 28.00 29.00
HKD 3.00 3.00 3.00
INR - 291.11 302.78
JPY 170.58 172.30 180.58
KRW 15.82 17.58 19.28
KWD - 77.00 81.00
MYR - 5.00 5.00
NOK - 2.00 2.00
RUB - 367.17 406.50
SAR - 6.00 6.00
SEK - 2.00 2.00
SGD 17.00 17.00 17.00
THB 605.90 673.22 699.07
USD 23.00 23.00 24.00
HỌC - HỌC NỮA - HỌC MÃI
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay4,936
  • Tháng hiện tại22,432
  • Tổng lượt truy cập9,194,858
LIÊN KẾT DẠY VÀ HỌC
LOGO HARVARDLIÊN KẾT WEBSITE
HỌC NHANH TIẾNG NHẬT
 
 

VÌ SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC VIỆT

NGHỀ GIÁO .NET
GIÁO DỤC VIỆT .NET
VIỆT CÔNG NGHỆ .COM
GIÁO DỤC .NET.VN
GIÁO DỤC .EDU.VN
MẠNG GIÁO DỤC
THÔNG TIN TỪ BỘ GD
BÁO GIÁO DỤC  VÀ THỜI ĐẠI
TƯ LIỆU GIÁO DỤC
CÔNG ĐOÀN GD VIỆT NAM
DẠY HỌC INTEL.NET
DẠY VÀ HỌC NGÀY NAY

 

THẾ GIỚI TRỰC TUYẾN

BÁC SỸ TRỰC TUYẾN
LUYỆN THI TRỰC TUYẾN
ĐỌC BÁO TRỰC TUYẾN
KARAOKE TRỰC TUYẾN
ĐIỆN HOA TRỰC TUYẾN
BẢO HIỂM TRỰC TUYẾN
ĐỌC TRUYỆN TR. TUYẾN
THANH TOÁN TR. TUYẾN
DU LỊCH TRỰC TUYẾN
NHÀ SÁCH TRỰC TUYẾN
HỌC TIN TRỰC TUYẾN
HỌC GHITA TRỰC TUYẾN
SÀN TRỰC TUYẾN
HẢI QUAN TRỰC TUYẾN
HÁN VIỆT TRỰC TUYẾN
MUA VÉ TRỰC TUYẾN
QUÉT VIRUT TRỰC TUYẾN
NGÂN HÀNG TRỰC TUYẾN
TRA LỊCH TRỰC TUYẾN
THƯ VIỆN LUẬT TR.TUYẾN
XEM BÓI TRỰC TUYẾN

THẾ GIỚI UPLOAD FILE

4shared.com
mediafire.com
box.com
fshare.vn
rapidshare.com
danhbahosting.com
flashupload.com
upanh.com
up.anhso.net
imageshack.us

 

global counter
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay4,936
  • Tháng hiện tại22,432
  • Tổng lượt truy cập9,194,858
global rate
global QR code

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây